อุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยนทันที หลังเป็นเจ้าของรถมือสอง!

ทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่ารถมือสอง คือรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นอุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถจึงไม่ใช่ของใหม่ที่พึ่งออกมาจากโรงงานแน่ ๆ แม้เวลาไปซื้อคนขายจะบอกกับเราว่าสภาพรถใหม่ อุปกรณ์ทุกอย่างตรวจสอบมาอย่างดีไม่มีปัญหาแน่นอน แต่เพื่อความมั่นใจเมื่อได้รถมาแล้วอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่กำลังจะบอกต่อไปนี้ควรรีบเปลี่ยนทันที เป็นการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับรถจนทำให้เสียหายหรือเกิดอุบัติเหตุได้

  1. แบตเตอรี่ – กรณีนี้อาจให้ร้านแบตเตอรี่เช็คให้ก่อนก็ได้ว่ากำลังไฟยังคงใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ หากร้านบอกว่ากำลังไฟเริ่มต่ำหรือแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมก็ควรเปลี่ยนทันทีเพื่อความสบายใจ อย่าลืมว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีความเกี่ยวข้องกับระบบไฟโดยตรง หากทนใช้ไปเรื่อย ๆ กรณีแบตฯ หมด นอกจากรถจะสตาร์ทติดยากแล้วอาจทำให้ระบบไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในรถรวนจนเกิดความเสียหายได้
  2. กรองอากาศ – หน้าที่สำคัญของอุปกรณ์นี้คือช่วยกรองอากาศบริสุทธิ์ให้เข้าไปในเครื่องเพื่อทำงานอย่างเป็นปกติ แต่ถ้ามีสิ่งสกปรกอุดตันมาก ๆ อากาศก็เข้าไปไมได้เต็มที่ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานมากกว่าเดิมท้ายที่สุดคืออาการเครื่องพัง อีกกรณีคือกรองอากาศขาดแบบนี้จะทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปในเครื่องยนต์มากกว่าเดิม ทั้งยังทำให้ของเสียต่าง ๆ เข้ามาในห้องโดยสารอีกด้วย
  3. ของเหลวต่าง ๆ – ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเบรก, น้ำมันคลัทช์, น้ำหล่อเย็น, น้ำมันเกียร์, น้ำมันเฟืองท้าย, น้ำมันพวงมาลัย ฯลฯ บางคนอาจบอกว่าต้องเปลี่ยนเยอะขนาดนี้เลยหรือ เอาจริง ๆ เพื่อความมั่นใจว่าของเหลวต่าง ๆ จะได้อยู่ในมาตรฐานปกติเพื่อให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น แถมยังช่วยให้รู้ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายที่แน่นอนแม้เป็นรถมือสอง
  4. ท่อต่าง ๆ – ทั้งท่อเชื่อม ท่อยางที่ส่งของเหลวไปยังเครื่องยนต์ เหตุผลที่ต้องเปลี่ยนก็เพื่อความมั่นใจว่าขณะใช้งานจะไม่มีรอยรั่ว รอยแตกอันจะทำให้การขับขี่เกิดปัญหาได้
  5. ระบบเบรก – ตรงนี้อาจให้ช่างช่วยตรวจสอบก่อนว่ามีส่วนไหนต้องเปลี่ยนบ้าง เช่น ผ้าเบรก, จานเบรก, สายเบรก ฯลฯ หากมีส่วนไหนที่ช่างแนะนำว่าควรเปลี่ยนก็ให้รีบจัดการทันทีเพราะระบบเบรกถือเป็นระบบความปลอดภัยสำคัญในการขับขี่ หากเบรกมีปัญหาโอกาสเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงก็มีสูงมากกว่าเดิม

อย่างที่บอกว่ารถมือสอง ไม่ใช่รถที่พึ่งออกมาจากโรงงานใหม่ ๆ ดังนั้นหากใครซื้อมาใช้งานก็ควรตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้รอบคอบ ตรงไหนเปลี่ยนได้ก็เปลี่ยนดีกว่าเพื่อความสบายใจในทุกเส้นทางขับขี่

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *