ทำไมคนจึงนิยมเลือกรถตลาดในการซื้อรถมือสอง

ทำไมคนจึงนิยมเลือกรถตลาดในการซื้อรถมือสอง

ทุกวันนี้การซื้อรถมือหนึ่งอาจไม่ใช่ความต้องการหลักของคนจำนวนมากในสังคมไทย ส่วนหนึ่งด้วยเรื่องของสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดีมากนัก ประกอบกับ รถมือสอง เองก็มีรถใหม่ ๆ ที่เพิ่งออกตลาดได้ไม่นานมาวางขายด้วยแต่ราคาต่างกันเยอะพอสมควร คนจึงตัดสินใจเลือกซื้อรถประเภทนี้เยอะขึ้นเรื่อย ๆ กระนั้นรถที่เป็นมือสองทั้งหลายก็มีรถหลายประเภทให้ได้เลือกกัน หนึ่งในประเภทของรถที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ คือรถที่ถูกเรียกว่า รถตลาด ซึ่งหลายคนยังมีข้อสงสัยว่ารถที่ถูกเรียกแบบนี้หมายถึงอะไรกันแน่

ต้องทำความเข้าใจกับคำว่า รถตลาด กันก่อน “รถตลาด” หมายถึง รถที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยครั้งตามท้องถนนทั่ว ๆ ไป เป็นรถที่คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมในการเลือกซื้อ สามารถมองหาอะไหล่สำหรับซ่อมแซมได้ง่าย ช่างตามอู่รถยนต์ทั่วไปสามารถซ่อมแซมได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้บริการช่างเฉพาะของทางศูนย์รถยนต์เท่านั้น ราคารถไม่ถือว่าแรงเกินไปทุกคนสามารถจับต้องถึง โดยสรุปง่าย ๆ ของคำว่า รถตลาด ก็คือ รถที่มีคนใช้กันเยอะ ๆ นั่นเอง ซึ่งรถประเภทนี้นอกจากขายมือหนึ่งแล้ว รถมือสอง ก็ยังคงมีให้เลือกซื้อไว้ใช้งานด้วยเช่นกัน แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมคนที่ซื้อรถแม้เป็นมือสองก็ยังคงมอง รถตลาด มากกว่ารถประเภทอื่น นี่คือเหตุผล

  1. แม้เป็นมือสองแต่หากเอาไปขายต่อก็ยังคงได้กำไรดีเหมือนเดิม – จุดเด่นแรกของรถตลาดก็คือต่อให้ซื้อเป็นมือสองมา แต่เมื่อเรานำเอารถไปขายต่อหรือแม้แต่การไปเข้าไฟแนนซ์เอง จะยังคงได้ราคาดีอยู่เนื่องจากผู้ซื้อหรือไฟแนนซ์มองว่าเขายินดีให้ในราคาสูงเพราะมั่นใจยังไงก็มีคนซื้อต่อแน่ ๆ ไม่แปลกหากใครซื้อรถแม้เป็นมือสองเอาไว้เก็งกำไรหรือซื้อเพื่ออนาคตทำนองว่าใช้ไปก่อนเพื่อให้ขับเก่ง ๆ ชินมือแล้วค่อยเปลี่ยนคันใหม่จึงนิยมเลือกรถตลาด พอถึงเวลาที่เหมาะสมพวกเขาก็เอาไปขายต่อ ได้ราคาดีเอาไว้ซื้อรถคันใหม่หรือเอาเงินไปทำอย่างอื่น
  2. หาอะไหล่สำหรับการซ่อมบำรุงได้ง่าย – แน่นอนว่าการซื้อ รถมือสอง ประเภทรถตลาดหากรถมีปัญหาต้องการอะไหล่หรือต้องการอุปกรณ์ชิ้นใหม่มาเปลี่ยนสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ไปตามเซียงกงหรือย่านที่ขายอะไหล่รถยนต์แค่บอกรุ่นรถของเขาไปสักพักคนขายก็จะเอาอะไหล่ที่ต้องการมาให้แล้ว เปรียบเทียบกับรถรุ่นหายาก ๆ การจะไปเดินหาอะไหล่ตามสถานที่เหล่านี้เลิกคิดได้เลย ส่วนมากต้องเบิกจากศูนย์เท่านั้น ซึ่งเรื่องราคาขอเน้นสั้น ๆ เลยว่า แพงสุด ๆ
  3. หากรถมีปัญหาช่างทั่วไปก็ซ่อมให้ได้ – กรณีรถที่ใช้งานไปนาน ๆ แล้วเกิดปัญหา หากเป็นรถตลาดเราสามารถแวะเข้าร้านซ่อมรถยนต์ที่ไหนก็ได้ ด้วยระบบของรถยนต์เหล่านี้เป็นระบบพื้นฐานง่าย ๆ ช่างทุกคนสามารถซ่อมแซมแก้ไขส่วนต่าง ๆ ได้ รถก็กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม แถมใช้ระยะเวลาซ่อมแซมไม่นาน ค่าใช้จ่ายสบายกระเป๋า แต่ถ้าเป็นรถเฉพาะที่ไม่ค่อยมีคนใช้บนท้องถนนมากนัก เวลารถมีปัญหาจะไปให้ช่างทั่วไปซ่อมคงยาก ต้องใช้บริการศูนย์รถยนต์นอกจากราคาจะแพงสุด ๆ แล้วยังใช้เวลาในการซ่อมนาน บางคันเป็นเดือน ๆ โดยที่ซื้อรถมาแต่ไม่ได้ใช้รถนานขนาดนั้นก็ดูขาดทุนไปหน่อย
  4. มั่นใจในเรื่องสมรรถนะของตัวรถยนต์ได้เลย – การซื้อ รถมือสอง ที่เป็นรถตลาดมันแสดงให้เห็นชัดเจนอยู่แล้วว่าการที่คนเลือกใช้งานรถยี่ห้อนี้ รุ่นนี้เยอะ ๆ ก็เพราะมีสมรรถนะทางด้านการขับขี่ที่ดี ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอกสวยเพียงอย่างเดียว การเป็นรถตลาดไม่ใช่แค่ราคาเหมาะสมแต่เรื่องสมรรถนะคือหัวใจหลักที่หลายคนเลือกซื้อ ยิ่งรุ่นไหนคนใช้เยอะนั่นหมายถึงรถต้องดีจริง ๆ ไม่อย่างนั้นคงไม่มีใครอยากซื้อใช้งานแน่ ๆ
  5. ไม่มีคำว่าตกรุ่นหรือล้าสมัยในเร็ววันแน่ ๆ – รถหรูบางคันตอนที่ออกมาใหม่ ๆ แม้เป็นมือสองอาจดูสวยหรูเพราะยังเป็นที่นิยมในช่วงเวลานั้นอยู่ แต่พอผ่านไปสักพักกระแสดังกล่าวเริ่มหายไปจากที่เคยมองว่ารถสวย รถเท่ ก็กลายเป็นล้าหลัง ไม่ทันสมัย ไม่รู้สึกดีเหมือนก่อน ต่างกับคนที่ซื้อ รถมือสอง เป็นรถตลาด ต่อให้เวลาผ่านไป 2-3 ปี ก็ยังถูกมองว่าทันสมัย สวยงามอยู่เสมอ ในฐานะของการเป็นคนขับก็ยังรู้สึกมั่นใจเวลาขับไปไหนมาไหน เปิดประตูรถลงมาก็ภูมิใจกับรถของตนเองอยู่เสมอ

ทั้งหมดนี้ถือเป็นเหตุผลสำคัญที่รถตลาดยังคงเป็นรถที่ได้รับความนิยมเสมอมาสำหรับคนที่อยากซื้อรถไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือมือสองก็ตาม แต่ขอเน้นย้ำสำหรับใครที่กำลังมองหา รถมือสอง ดี ๆ สักคันแต่ยังไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อรถรุ่นอะไรดี ให้ลองมองหารถตลาดเอาไว้ก่อนเป็นลำดับแรก เชื่อเถอะว่าการซื้อรถประเภทนี้มีประโยชน์มาก ๆ โดยเฉพาะการเป็นมือสองที่ไม่ใช่แค่เอาไว้ใช้งานอย่างเดียวแต่ในอนาคตยังทำมูลค่าให้กับเราได้อย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *